VTV2- Ts. Trần Đáng- Vi chất dinh dưỡng với sức khỏe

VTV2- Tran Dang 01

Tiến sĩ Trần Đáng- Nguyên Cục trưởng Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm- Bộ Y tế

 

VI CHẤT DINH DƯỠNG VỚI SỨC KHỎE

Nội dung chương trình của VTV2- Đài Truyền hình Việt Nam,

Chuyên mục Sống khỏe  ngày 13/3/2011

(Xem Video tại đây)

 

Biên tập viên :

Thưa các bạn, dinh dưỡng của người Việt Nam đã được cải thiện đáng kể, tuy nhiên, ăn uống như thế nào để không bị suy dinh dưỡng, không bị thừa cân béo phì, để nâng cao tầm vóc cơ thể, tăng hiệu quả hoạt động trí óc, tăng sức đề kháng, ngăn ngừa lão hóa, ngăn ngừa bệnh mãn tính xảy ra ở tuổi trung niên và tuổi già, kéo dài tuổi thọ trở nên một vấn đề thời sự. Để đạt được hiệu quả bảo vệ sức khỏe nêu trên, bữa ăn cần hợp lý nghĩa là phải đủ về số lượng và cân đối về chất lượng, đáp ứng nhu cầu cơ thể. Trong đó các vitamin và khoáng chất đóng vai trò rất là quan trọng nhưng lại dễ bị thiếu trong khẩu phần ăn hàng ngày. Với những phát hiện của khoa học ngày nay, vấn đề thiếu vi chất dinh dưỡng là hoàn toàn có thể phòng tránh được nếu chúng ta hiểu biết về chúng. Chúng ta cùng tìm hiểu nội dung vi chất dinh dưỡng với sức khỏe, với sự giúp đỡ của các chuyên gia y tế. Xin giới thiệu:

TS Trần Đáng – nguyên Cục trưởng Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm- Bộ Y tế.

TS Lê Bạch Mai- Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia.

Xin cảm ơn các vị khách mời đã tham gia chương trình !

BTV : Trước hết, xin Tiến sĩ Lê Bạch Mai cho biết vi chất dinh dưỡng là gì ?

Ts Lê Bạch Mai:

Vi chất dinh dưỡng bao gồm các vitamin và khoáng chất, đó là các chất dinh dưỡng cần phải đưa vào cơ thể chúng ta mỗi ngày, nhưng với một lượng rất nhỏ. Không phải vì lượng rất nhỏ mà chúng không quan trọng. Chúng đóng vai trò hết sức quan trọng đối với cơ thể chúng ta, không thể thiếu được. Đặc biệt là các vitamin thì mỗi ngày chúng ta phải đưa vào từ bên ngoài vì cơ thể chúng ta không thể tự tổng hợp được.

BTV: Thưa Ts. Trần Đáng, bằng bữa cơm với thức ăn hàng ngày thì chúng ta có bổ sung đủ vi chất dinh dưỡng chưa ạ ?

Ts Trần Đáng : Hiện nay, các bữa cơm thông thường hàng ngày phần lớn gây nguy cơ thiếu vi chất dinh dưỡng. Bởi vì công nghệ trồng trọt đã thay đổi, sử dụng hóa chất trừ sâu quá bừa bãi, đất trồng thiếu các nguyên tố vi lượng. Đặc biệt thực phẩm chế biến sẵn nên dẫn đến nguy cơ thiếu vi chất dinh dưỡng. Bởi vậy khuyến cáo của các nhà y tế cộng đồng là cần phải bổ sung vi chất dinh dưỡng.

BTV: Xin hỏi kẽm có vai trò thế nào đối với sức khỏe và làm thế nào có thể bổ sung kẽm trong bữa ăn hàng ngày ?

Ts Lê Bạch Mai:

Ví dụ kẽm là một vi chất rất được quan tâm trong thập kỷ này. Kẽm có vai trò hết sức quan trọng đối với cơ thể, ngoài vai trò đối với miễn dịch thì kẽm có vai trò đối với tăng trưởng. Nếu thiếu kẽm thì không thể tái tạo tế bào một cách bình thường, trẻ em bị chậm lớn, không thể phát triển bình thường. Kẽm còn giúp ăn ngon miệng, tạo quá trình miễn dịch, chống nhiễm trùng. Chúng ta cần được cung cấp kẽm từ thức ăn, các thực phẩm bổ sung kẽm từ hải sản như sò, nghêu, các loại thực vật cũng có thể có kẽm. Nhưng nói chung đối với các chất khoáng thì trong thức ăn động vật thì có hàm lượng cao hơn và giá trị sinh học tốt hơn là từ nguồn thực vật.

BTV: Các triệu chứng cơ bản khi thiếu vi chất dinh dưỡng?

Ts Lê Bạch Mai:

Người thiếu vi chất thì trước tiên là người cảm mệt mỏi, không thể nhanh nhẹn vì các dẫn truyền thần kinh không bình thường, ăn kém ngon miệng. Rất khó để nói biểu hiện đó là do thiếu vi chất hay do một lý do tiềm ẩn nào đó. Nếu thiếu sắt thì có thể da xanh, đứng lên ngồi xuống có thể hoa mắt chóng mặt. Thiếu kẽm thì biểu hiện bị rụng tóc, tóc khô giòn dễ gãy, trẻ em nếu thiếu vitamin D thì hay quấy khóc, trằn trọc, khó ngủ, có thể bị rụng tóc. Đó là các triệu chứng khá rõ.

BTV: Thưa Ts Trần Đáng, bằng các thức ăn hàng ngày, chúng ta không thể đưa đủ vi chất dinh dưỡng cho cơ thể ? Tại sao lại như vậy ?

Ts Trần Đáng :

 Bữa ăn thông thường hiện nay thì nguy cơ thiếu vi chất dinh dưỡng rất lớn. Bởi vì kỹ nghệ trồng trọt đã thay đổi, ngay trong đất thiếu đã thiếu vi chất, nước tưới cũng thiếu vi chất. Đặc biệt là cách chăm sóc, người ta dùng quá nhiều hóa chất trừ sâu. Trước đây người ta không phải dùng hóa chất trừ sâu, nay người ta phun thuốc thường xuyên. Đặc biệt hơn nữa là quá trình chế biến thực phẩm. Người ta chủ yếu dùng thực phẩm đã chế biến để thuận tiện với đời sống công nghiệp hóa hiện nay. Thực phẩm qua chế biến thì phải bảo quản, phải sử dụng các phương pháp, phải dùng nhiệt độ dẫn đến hư hao, thiếu hụt vi chất trong thực phẩm. Đấy là các nguyên nhân chính dẫn đến thiếu vi chất dinh dưỡng hiện nay.

BTV: Hôm nay với chủ đề vi chất dinh dưỡng với sức khỏe, Tiến sĩ có thể tư vấn cho khán giả : hiện nay công nghệ dược học rất hiện đại, chúng ta đã sản xuất ra rất nhiều các sản phẩm giúp cho con người bổ sung vi chất dinh dưỡng. Tiến sĩ có thể tư vấn cho khán giả ?

Ts Trần Đáng :

Hiện nay, nguy cơ thiếu vi chất dinh dưỡng rất lớn. Hậu quả dẫn đến các nhà y tế cộng đồng nói là chúng ta đang phải đối mặt với cơn dịch bệnh các căn bệnh mãn tính không lây gia tăng. Mà vấn đề dự phòng không thể dùng văcxin như các dịch bệnh truyền nhiễm. Mà thiếu cái gì phải bổ sung cái đó, tức là phải bổ sung vi chất vào trong thực phẩm cho con người. Cách bổ sung tốt nhất chính là thực phẩm chức năng. Một trong những thực phẩm chức năng như sản phẩm của Vision. Đây là sản phẩm có thể đáp ứng tình hình cung cấp các vi chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Vì đặc điểm thứ nhất, các thành phần của Vision rất phong phú về các vitamin là những cái mà cơ thể không thể tổng hợp được. Thứ hai là rất phong phú về các nguyên tố vi lượng như kẽm, canxi,… tương đối đầy đủ cho cơ thể. Thứ ba là cung cấp các hoạt chất sinh học, chiết xuất hoàn toàn từ thảo dược nên không độc, và dùng rất thuận lợi. Thứ tư là sử dụng sản phẩm từ ong và thủy sản.

Đặc điểm thứ hai của các sản phẩm Vision là người ta sản xuất ra các loại sản phẩm thích hợp với  các nhóm đối tượng. Ví dụ như dòng cơ sở cũng bao gồm các vitamin, chất khoáng, hoạt chất sinh học nhưng thích hợp với tất cả mọi người, ai cũng có thể dùng được. Hoặc dòng chuyên sâu cho từng nhóm đối tượng, như dòng cho trẻ em, nam giới, phụ nữ, người béo phì,…

Đặc điểm thứ 3 là sự ưu việt của sản phẩm Vision đã được sự chứng nhận của EU, đã giành giải vàng của Châu Âu. Đặc biệt đã có sự thỏa thuận giữa Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và tập đoàn Vision.  

BTV: Mọi người rất quan tâm khi sử dụng sản phẩm của Vision, vậy công nghệ sản xuất của Vision như thế nào ?

Ts. Trần Đáng : Qua nghiên cứu, chúng tôi có thể nói công nghệ Tập đoàn Vision sử dụng rất tiên tiến.

Thứ nhất là các vùng nguyên liệu. Đây là các vùng nguyên liệu sạch, phải kiểm soát từ trang trại đến bàn ăn. Các vùng nguyên liệu rất sạch, đảm bảo tiêu chuẩn thực hành nông nghiệp tốt.

Các nguyên liệu lấy từ Châu Âu 40%, Châu Á 25%, Châu Phi 20%, Tại châu Mỹ 15%.

Thứ hai, các nhà máy chế biến thiết kế và đặt tại vùng có môi trường trong lành. Ví dụ như miền Nam nước Pháp, như ở Ailen. Đặc biệt các nhà máy này đều đạt 2 tiêu chuẩn cơ bản: đạt tiêu chuẩn GMP quốc tế, tức là thực hành sản xuất tốt. Thứ 2 là đạt tiêu chuẩn ISO 22000. Đây là tiêu chuẩn rất tiên tiến và hiện đại, do cộng tiêu chuẩn ISO và tiêu chuẩn AFSAT. Đã nói đến chế biến thực phẩm thì phải áp dụng AFSAT.

Điểm đặc biệt thứ ba là sử dụng công nghệ Cryogen. Đây là một công nghệ tiên tiến và hiện đại.

Đặc điểm của công nghệ này là nghiền thảo dược rất nhỏ và mịn, đạt trình độ nanô.

Thứ hai là công nghệ này không sử dụng nhiệt độ cao, bởi vì nếu dùng nhiệt độ cao thì các hoạt chất và vitamin bị phân hủy ngay.

Thứ ba, đặc biệt nữa của công nghệ này là trung hòa bằng nitơ lỏng. Vì nitơ sẽ ngăn ngừa phản ứng ôxy hóa của các hoạt chất sinh học. Vì thế sản phẩm đảm bảo tính ổn định từ đầu cho đến cuối. Đấy là những ưu việt chúng tôi đánh giá rất cao.

Đặc điểm thứ tư là các sản phẩm được nghiên cứu kỹ càng, trong phòng thí nghiệm, thử nghiệm trên động vật, thử nghiệm trên lâm sàng. Khi đã có hiệu quả rồi thì đều đảm bảo tính chất lượng, tính hiệu quả, tính an toàn thì mới tung ra thị trường.

(Hữu Hiệp lược ghi).


 

facebooktwittergoogle_plusredditpinterestlinkedinmailby feather
468 ad
Copy Protected by Chetans WP-Copyprotect.